Toán 10 Chứng minh rằng $AP \perp P C$

David Wind

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2021
112
116
46
Quảng Nam
Đà Nẵng

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vẽ đường thẳng vuông góc với AP qua B cắt đường thẳng qua A vuông góc với BP tại D. Gọi Q là giao điểm thứ 2 của [TEX](O_1),(O_2)[/TEX], I là giao điểm của PQ với AB. Gọi C là giao điểm của đường thẳng qua P vuông với AP và AD, E là giao điểm của đường thẳng qua P vuông góc với BP và BD.

Ta sẽ chứng minh bài toán tương đương, đó là EC trùng với [TEX]O_1O_2[/TEX].
Dễ thấy I là trung điểm của AB, P là trực tâm tam giác ADB.
Lại có: [TEX]\widehat{AQP}=\widehat{PAB}=\widehat{PDB},\widehat{BQP}=\widehat{ABP}=\widehat{ADP} \Rightarrow \widehat{AQB}=\widehat{ADB}[/TEX]
Từ đó ADQB nội tiếp. Mặt khác, kéo dài PI cắt [TEX](ADQB)[/TEX] tại M thì APBM là hình bình hành.
Khi đó ta thấy [TEX]DA \perp AM[/TEX] nên DM là đường kính của [TEX](ADQB) \Rightarrow \widehat{DQP}=\widehat{DQM}=90^o \Rightarrow PQ \perp AQ[/TEX].
Bây giờ ta sẽ chứng minh P, Q đối xứng nhau qua EC. Vẽ [TEX]PK \perp CE[/TEX] tại K cắt AB tại I'.
Qua A và B vẽ các đường thẳng song song với CE cắt PI' tại R,S.
Dễ thấy [TEX]\Delta PKC \sim \Delta ARP \Rightarrow \frac{AR}{KP}=\frac{PA}{PC}[/TEX]
[TEX]\Delta PKE \sim \Delta BSP \Rightarrow \frac{BS}{PK}=\frac{PB}{PE}[/TEX]
[TEX]\Delta PCA \sim \Delta PEB \Rightarrow \frac{PA}{PC}=\frac{PB}{PE} \Rightarrow \frac{AR}{KP}=\frac{BS}{PK} \Rightarrow AR=BS[/TEX]
Theo định lí Thales thì [TEX]I'[/TEX] là trung điểm AB hay [TEX]PI \perp EC \Rightarrow PQ \perp EC[/TEX]
Xét tam giác PQD thì CE đi qua trung điểm của DP(do DCPE là hình bình hành) và [TEX]CE \parallel DQ[/TEX] nên CE đi qua trung điểm PQ. Mà [TEX]CE \perp PQ[/TEX] nên P, Q đối xứng nhau qua CE. Từ đó ta có đpcm.

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 

Windeee

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng bảy 2020
221
368
101
Thanh Hóa
Nothing
Gọi P là một trong hai giao điểm của hai đường tròn (O1),(O2). AB là tiếp tuyến chung của hai đường tròn. Đường thẳng qua A vuông góc với BP cắt O1O2 tại C. Chứng minh rằng AP ⊥ P C.

upload_2021-12-12_16-51-10.png
Gọi H là giao PB và AC.
Q là giao thứ hai của hai đường tròn
Ta có phương tích điểm O1 đến đường tròn tâm P bán kính 0 = phương tích điểm O1 đến đường tròn đường kính AB.
Tương tự với điểm O2
=> Đường O1O2 nằm trên trục đẳng phương của hai đường tròn (P;0) và (AB).
Mà C nằm trên O1O2
=> Phương tích điểm C đến hai đường tròn (P;0) và (AB) là bằng nhau => CH.CA = CP^2
Do đó APC = 90 độ.
 
Top Bottom