Toán 9 Chứng minh rằng AP ⊥ BC.

perfectstrong4567

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tám 2021
24
27
21
17
Hà Nội
thcs Nguyễn trường tộ
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vẽ AH vuông góc với BC cắt MN tại K.
Áp dụng định lí Thales ta có: [tex]\frac{MK}{EH}=\frac{NK}{DH}=\frac{AK}{AH} \Rightarrow \frac{MK}{NK}=\frac{EH}{DH}[/tex]
Lại có: [TEX]AH^2=DH.HB=EH.HC \Rightarrow \frac{EH}{DH}=\frac{BH}{CH} \Rightarrow \frac{MK}{NK}=\frac{BH}{CH}[/TEX]
Giả sử BM cắt AH tại P' thì theo định lí Thales ta có: [tex]\frac{MK}{BH}=\frac{P'K}{P'H}[/tex].
Mà [TEX]\frac{MK}{NK}=\frac{BH}{CH} \Rightarrow \frac{MK}{BH}=\frac{NK}{CH} \Rightarrow \frac{P'K}{P'H}=\frac{NK}{CH} \Rightarrow [/TEX] P', C, N thẳng hàng.
Từ đó P trùng P' hay [TEX]AP \perp BC[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì thì đừng ngần ngại trả lời ngay vào topic này nhé.
 
Top Bottom