Toán 8 Chứng minh rằng ab chia cho 3 dư 2.

Lucy'ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng một 2020
110
298
61
Quảng Ngãi
IEC

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
[TEX]a[/TEX] chia [TEX]3[/TEX] dư [TEX]1.[/TEX] Đặt [TEX]a=3k+1 (k \in N)[/TEX]

[TEX]b[/TEX] chia [TEX]3[/TEX] dư [TEX]2.[/TEX] Đặt [TEX]b=3k+2 )k \in N)[/TEX]

Ta có: [TEX]ab=(3k+1)(3k+2)=9k^2+9k+2[/TEX]

[TEX]9k^2+9k \vdots 3 \Rightarrow 9k^2+9k+2[/TEX] chia [TEX]3[/TEX] dư [TEX]2.[/TEX]

Hay [TEX]ab[/TEX] chia [TEX]3[/TEX] dư [TEX]2[/TEX] ( đpcm )
 
  • Like
Reactions: Lucy'ARMY
Top Bottom