Toán 8 Chứng minh rằng $a+b\ge 2$ thì ít nhất 1 trong 2 phương trình sau có nghiệm

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta biến đổi 2 phương trình trên như sau: [imath](x+a)^2=a^2-b (1)[/imath] và [imath](x+b)^2=b^2-a (2)[/imath]
Nhận thấy nếu cả 2 phương trình đều không có nghiệm thì [imath]a^2 <b,b^2<a[/imath]
[imath]\Rightarrow a^2+b^2<a+b[/imath]
Mặt khác, ta lại có [imath]2(a^2+b^2) \geq (a+b)^2 \geq 2(a+b) \Rightarrow a^2+b^2 \geq a+b[/imath] (mâu thuẫn)
Vậy tồn tại ít nhất [imath]1[/imath] trong [imath]2[/imath] phương trình đã cho có nghiệm.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
 

truong2008

Học sinh
Thành viên
7 Tháng ba 2022
150
108
46
18
Bắc Giang
Ta biến đổi 2 phương trình trên như sau: [imath](x+a)^2=a^2-b (1)[/imath] và [imath](x+b)^2=b^2-a (2)[/imath]
Nhận thấy nếu cả 2 phương trình đều không có nghiệm thì [imath]a^2 <b,b^2<a[/imath]
[imath]\Rightarrow a^2+b^2<a+b[/imath]
Mặt khác, ta lại có [imath]2(a^2+b^2) \geq (a+b)^2 \geq 2(a+b) \Rightarrow a^2+b^2 \geq a+b[/imath] (mâu thuẫn)
Vậy tồn tại ít nhất [imath]1[/imath] trong [imath]2[/imath] phương trình đã cho có nghiệm.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
Mộc Nhãnchị ơi chị có thể chụp gửi lại cho e ảnh đc ko ạ vì máy ko xem đc latex
 
Top Bottom