Toán 12 chứng minh pt có nghiệm âm

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Dễ thấy VT luôn nằm trong khoảng (-1;1), do đó nếu PT có nghiệm, thì -1<VP<1. Do đó: [TEX]-3/2<x<1/2[/TEX]
Xét [TEX]0<x<1/2[/TEX], VP>0, ở VT, khảo sát:[TEX]x^2-x+1[/TEX] trong khoảng, ta được giá trị là (3/4;1) => cos(...)<0, => VT<0, pt vô nghiệm
Xét [TEX]-3/2<x \leq 0[/TEX]
ném cái [TEX](x+1/2)^2[/TEX] sang VT, được VT là 1 hàm liên tục
Ta có: [tex]f(-1)=-a-\frac{1}{4}<0;f(-0,5)=\frac{a\sqrt{2}}{2}>0;f(0)=-a-\frac{1}{4}<0[/tex]
Theo tinh chất hàm liên tục thì pt sẽ có 2 nghiệm
 
Top Bottom