Toán 9 Chứng minh phương trình ax²+bx+c=0 luôn có 2 nghiệm phân biệt

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
Với 3 số thực a , b , c thỏa mãn điều kiện a(a-b+c)<0 . Chứng minh phương trình ax²+bx+c=0 luôn có 2 nghiệm phân biệt
dễ thấy a khác 0
do đó pt có: delta= b^2-4ac
mà có: a^2-ab+ac<0 <=> -ac>a^2-ab <=> b^2-4ac>4a^2-4ab+b^2= (2a-b)^2 >=0
suy ra pt luôn có 2 nghiệm phân biệt
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex]\Delta =b^2-4ac=b^2-4ab+4a^2-4a(a-b+c)=(b-2a)^2-4a(a-b+c)> 0[/tex]
Khi đó phương trình luôn có 2 nghiệm phân biệt.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom