Toán 6 chứng minh phân số là phân số tối giản

phạm mộc lan

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2020
74
75
31
Hưng Yên
trung học cơ sở trưng trắc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 :chứng minh phân số sau là phân số tối giản:[tex]\frac{n^{3}+2n}{n^{4}+3n^{2}+1}[/tex]
bài 2:tìm tất cả các số nguyên n để phân số sau là phân số tối giản:
a.[tex]\frac{18n+7}{21n+7}[/tex] b.[tex]\frac{2n+7}{5n+2}[/tex]
bài 3:tìm các giá trị của n để các phân số sau có giá trị là số nguyên :
a.[tex]\frac{n^{2}+3n-1}{n-2}[/tex] b.[tex]\frac{n^{2}+5}{n-1}[/tex]
 

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
1)Đặt [tex]d=\left ( n^{4}+3n^{2}+1;n^{3}+2n \right )[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix}n^{4}+3n^{2}+1\vdots d \\n^{3}+2n\vdots d \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow n^{4}+2n^{2}+n^{2}+1\vdots d[/tex]
[tex]\Rightarrow n(n^{3}+2n)+n^{2}+1\vdots d[/tex]
[tex]\Rightarrow n^{2}+1\vdots d[/tex]
Do [TEX]n^{3}+2n\vdots d[/TEX]
[tex]\Rightarrow n(n^{2}+2)\vdots d[/tex]
[tex]\Rightarrow n^{2}(n^{2}+2)\vdots d[/tex]
Do [TEX]\left ( n^{2}+1;n^{2}+2 \right )=1[/TEX]; [TEX]\left ( n^{2}+1;n^{2} \right )=1[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \left ( n^{2}+1; n^{2} (n^{2}+2) \right )=1[/TEX]
[tex]\Rightarrow d=1[/tex]

Bài 2:
a) Đặt [tex]d=(18n+7,21n+7)[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 18n+7\vdots d\\21n+7\vdots d \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow 126n+42 \vdots d[/tex]
[tex]\Rightarrow 126n+49-7\vdots d[/tex]
[tex]\Rightarrow 7(18n+7)-7\vdots d[/tex]
[tex]\Rightarrow 7\vdots d ( 18n+7 \vdots d)[/tex]
[tex]\Rightarrow d\in {1;7}[/tex]
Để phân số trên là phân số tối giản, [tex]d=1[/tex]
[tex]\Rightarrow 18n+7[/tex] không chia hết cho [tex]7[/tex]
[tex]\Rightarrow 18n[/tex] không chia hết cho [tex]7[/tex]
[tex]\Rightarrow n[/tex] không chia hết cho [tex]7[/tex]
[tex]\Rightarrow n\neq 7k(k\in\mathbb{Z} )[/tex]
b) Đặt [tex]d=(2n+7,5n+2)[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2n+7\vdots d\\5n+2\vdots d \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow 10n+35 \vdots d[/tex]
[tex]\Rightarrow 10n+4+31\vdots d[/tex]
[tex]\Rightarrow 2(5n+2)+31\vdots d[/tex]
[tex]\Rightarrow 31\vdots d ( 5n+2 \vdots d)[/tex]
[tex]\Rightarrow d\in {1;31}[/tex]
Để phân số trên là phân số tối giản, [tex]d=1[/tex]
[tex]\Rightarrow 2n+7[/tex] không chia hết cho [tex]31[/tex]
[tex]\Rightarrow 2n+38[/tex] không chia hết cho [tex]31[/tex]
[tex]\Rightarrow 2(n+19)[/tex] không chia hết cho [tex]31[/tex]
[tex]\Rightarrow n+19[/tex] không chia hết cho [tex]31[/tex]
[tex]\Rightarrow n+19\neq 31k(k\in\mathbb{Z} )[/tex]
[tex]\Rightarrow n\neq 31k-19(k\in\mathbb{Z} )[/tex]
Bài 3:
a)[tex]\frac{n^{2}+3n-1}{n-2}= \frac{n^{2}-2n+5n-10+9}{n-2}=\frac{n(n-2)+5(n-2)+9}{n-2}=\frac{(n+5)(n-2)+9}{n-2}= n+5+\frac{9}{n-2}[/tex]
Để phân số trên có giá trị là số nguyên, [tex]9\vdots n-2[/tex]
[tex]\Rightarrow ...[/tex]
b) [tex]\frac{n^{2}+5}{n-1}=\frac{n^{2}-n+n-1+6}{n-2}=\frac{n(n-1)+(n-1)}{n-2}= \frac{(n+1)(n-1)+6}{n-1}=n+1+\frac{6}{n-1}[/tex]
Để phân số trên có giá trị là số nguyên, [tex]6\vdots n-1[/tex]
[tex]\Rightarrow ...[/tex]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: phạm mộc lan
Top Bottom