Toán 10 Chứng minh phản chứng

Chết vì Sinh

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng mười 2017
429
444
134
21
Đà Nẵng
THCS Quang Trung

nicktaodehoc

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2019
42
40
31
21
An Giang
trường chuyên TKN
a+b+c>1/a+1/b+1/c
<=> a+b+c> ab+bc+ac >=3 x căn ba của(a^2b^2c^2)=3
<=>a+b+c>3
Giả sử không có số nào trong ba số a, b, c lớn hơn 1
<=> cả ba số đều bé hơn hoặc bằng 1
Mà abc=1
Nên a, b, c phải đều bằng 1
<=> a + b + c = 3 ( trái với a + b + c >3)
Vậy phải có 1 số lớn hơn 1
Có: (a-1)(b-1)(c-1) = abc -ab -ac-bc+a+b+c-1=a+b+c-ab-ac-bc>0
Nên trong ba số a-1, b-1, c-1 phải có 1 số dương hoặc 3 số dương
Mà nếu có 3 số dương thì abc>1( trái giả thiết)
Vậy có một và chỉ một số trong a, b, c lớn hơn 1


EDIT: Xin lỗi, dư khúc đầu rồi, chỉ cần viết từ khúc "Có" trở đi là ok
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom