Toán 9 Chứng minh NP, MQ, DB đồng quy

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Theo tính chất tiếp tuyến cắt nhau ta có:[tex]BM=BN;CN=CP;DP=DQ;AQ=AM[/tex].
Gọi giao điểm của QM và BD là I.
Tam giác BDC có [tex]\frac{ID}{IB}.\frac{NB}{NC}.\frac{PC}{PD}=\frac{QD}{BM}.\frac{NB}{NC}.\frac{PC}{PD}=\frac{DP}{BN}.\frac{NB}{NC}.\frac{PC}{PD}=\frac{DP}{BN}.\frac{BN}{NC}.\frac{NC}{PD}=1[/tex] [tex]\Rightarrow I,B,P[/tex] thẳng hàng.
 
Top Bottom