Văn 7 Chứng minh nói dối có hại cho bản thân

Hà Kiều Chinh

Cựu CTV CLB Lịch sử
Thành viên
30 Tháng mười một 2020
690
2,046
231
15
Đức Ninh- Tuyên Quang
Tuyên Quang
THCS Đức Ninh
bn tham khảo dàn ý sau
I. Mở bài
  • Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề cần chứng minh
Trong cuộc sống, giao tiếp là một yêu tố quan trọng quyết định đến thành công vì vậy nó cũng trở thành một loại nghệ thuật. Nhưng mặt khác giao tiếp sẽ trở thành một con dao hai lưỡi nếu ta không biết tận dụng nó. Đặc biệt có nhiều người thường hay nói dối trong giao tiếp. Em cho rằng nói dối là có hại cho bản thân.
II. Thân bài
1. Giải thích
Nói dối là không đúng sự thật, thiếu trung thực.
Nói dỗi có hại cho bản thân chính là sự khẳng định tác động tiêu cực của việc nói dối đối với mỗi người.
2. Chứng minh.
-Nói dối khiến người khác mất niềm tin, sự tin tưởng của chúng ta. Lâu dần chúng ta sẽ bị mọi người xa lánh, không còn được mọi người yêu quý
Lời nói phải dựa trên cơ sở của sự chân thật. Khi ta nói dối, người khác có ấn tượng không tốt về mình. Nói dối, ta sẽ bị thầy cô bạn bè xa lánh. Không còn được mọi người yêu quý ta sẽ trở nên cô độc.
-Dù là truyện nhỏ hay truyện lớn nói dối cũng sẽ để lại những hậu quả khôn lường
-Chảng trai chăn cửu chính là bài học đắt giá cho tác hại của việc nói dối. Cậu nói dối với các bác nông dân rằng có sói tới ba lần. Để rồi sói thật sự xuất hiện thì lúc này không còn ai tin vào cậu nữa và kết quả là cả đàn cừu của cậu đã bị sói ăn mất.
-Nếu nói dối thưởng xuyên ta sẽ trở thành kẻ lừa gạt của chính mình
-Chắc chắn cuộc sống mà mà ta suốt ngày phải dối lòng sẽ không bao giờ dễ dàng. Nhiều người nói dối nhiều đến mức khi nhớ lại không biết điều ấy là sự thật hay là sư giả dối.Nói dối nhiều khiến ta không còn tin vào bản thân mình, trở thành kẻ khờ khạo, hoang mang trong thế giới của sự giả dối, giả tạo. Và đó chính là khi ta đang đánh mất chính mình.
-Nói dối nhiều lần khiến đạo đức suy đồi, khiến ta khó có thể trở thành một người tử tế.
3. Mở rộng
Nhiều người vẫn chăng nhận thức tác hại của việc nói dối, coi nói dối là truyện cơm bữa. Cần nghiêm khắc phê phán, thay đổi.
--Nói dối không chỉ có hại đến bản thân mà còn tới gia đình xã hội.
-Tuy nhiên ta không nên một cách rập khuôn máy móc. Không phải lúc nào nói dối cũng là có hại và ngược lại. Người bác sĩ nói dối bệnh nhân bị bệnh nan y của mình là anh vẫn khỏe, với mong muốn anh ta có những tháng ngày cuối đời thật hạnh phúc. Ta có nên trách vị bác sĩ ấy. Không, nói dối sẽ không hoàn toàn là xấu nếu mục đích thật sự của nó là chính đáng.
III. Kết bài
-
Khẳng định lại vấn đề, liên hệ bản thân
-Trong cuộc sống ta khó lòng tránh khỏ những lần không nói thật. Nhưng em nghĩ rằng dù thế nào mỗi người hãy trở thành chủ nhân lời nói của mình, để mỗi lời nói ra và sự bắt nguồn từ cái tâm chính đáng
 
Top Bottom