Vật lí 10 Chứng minh những ý sau

Cần gì biết

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2019
60
53
46
18
Bình Dương
THCS Chu Văn An
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
View attachment 187001
View attachment 187003
Dạ, thầy em bảo dùng kiến thức chuyển động thẳng biến đổi đều mà em mãi không chứng minh được. Mong rằng có anh/chị/em/bạn nào đó có thể giúp em ạ.
Em cảm ơn nhiều ạ
Lần sau vui lòng gõ đề ra em nhé!
PT chuyển động của vật dạng tổng quát: [tex]x=x_0+v_0t+\frac{1}{2}at^2[/tex]
Chọn gốc tọa độ tại tại thời điểm vật chuyển động (nhanh dần đều/ chậm dần đều), gốc thời gian là thời điểm vật bắt đầu chuyển động, chiều chuyển động là chiều chuyển động của vật, gia tốc vật là $a$
Chị gọi những khoảng thời gian bằng nhau liên tiếp là $t$ thì em có:
+ Quãng đường vật đi được trong khoảng thời gian $t$ là:
[tex]x_1=v_0t+\frac{1}{2}at^2[/tex]
+ Quãng đường vật đi được trong khoảng thời gian $2t$ là:
[tex]x_2=v_0(2t)+\frac{1}{2}a(2t)^2[/tex]
Từ đây [tex]\Rightarrow \Delta x_{21}=x_2-x_1=v_0t+\frac{3}{2}at^2[/tex]
+ Quãng đường vật đi được trong khoảng thời gian $3t$ là:
[tex]x_3=v_03t+\frac{1}{2}a(3t)^2[/tex]
Từ đây lại [tex]x_{32}=x_3-x_2=v_0t+\frac{5}{2}at^2[/tex]
Khoảng chêch lệch ta cần tìm chính là [tex]\Delta x=x_{32}-x_{21}=at^2=const[/tex]
Có gì thắc mắc em có thể hỏi lại .
Đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức nha
Mỗi tối box Lý sẽ tổ chức ôn tập vào lúc 20h30 ở 2 topic [THPT] Ôn bài đêm khuya[THCS] Ôn bài đêm khuya. Em có thể vào ôn tập nè
Cuối cùng là tham gia Khảo sát hoạt động box em nhé :D
Chúc em học tốt!
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Dạ, em hỏi câu này nữa thôi ạ?Cái ký hiệu const là gì vậy ạ?
Em cảm ơn chị ạ.
Ý chị $const$ là kí hiệu hằng số không đổi đấy em -.- Vì $a,t$ là 1 số cụ thể không đổi nên tích trên kia không đổi (Giải thích: $t$ là kí hiệu cho 1 số cụ thể VD $t=4$ chứ chị không phải có $t$ biến đổi theo thời gian em nhé :>)
Chúc em học tốt!
 

Cần gì biết

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2019
60
53
46
18
Bình Dương
THCS Chu Văn An
Ý chị $const$ là kí hiệu hằng số không đổi đấy em -.- Vì $a,t$ là 1 số cụ thể không đổi nên tích trên kia không đổi (Giải thích: $t$ là kí hiệu cho 1 số cụ thể VD $t=4$ chứ chị không phải có $t$ biến đổi theo thời gian em nhé :>)
Chúc em học tốt!
Em cảm ơn chị đã giúp đỡ ạ. Em xin phép gửi phần giải thầy em giải coi như là để em tham khảo thêm ạ.
 

Attachments

  • vật lý.JPG
    vật lý.JPG
    41.3 KB · Đọc: 19
  • Like
Reactions: Pyrit
Top Bottom