Toán 9 Chứng minh nhỏ hơn hoặc bằng và tìm số nguyên thỏa mãn

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,667
996
Nam Định
In the sky

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
a. Chứng minh rằng nếu x;y thỏa mãn đẳng thức: [tex]x^2-x+y^2-y=xy[/tex] [tex](1)[/tex] thì [tex](y-1)^2\leq \frac{4}{5}[/tex]
b. Tìm các cặp số nguyên [tex](x;y)[/tex] thỏa mãn [tex](1)[/tex]
:meomun19
tui nghĩ câu a là chứng minh [tex]\leq 1[/tex] thì có lẽ sẽ đúng hơn
Tui sẽ làm theo hướng đó nhé
a/ Có [tex]x^2-x+y^2-y=xy\Leftrightarrow (x-y)^2+(y-1)^2+(x-1)^2=2[/tex]
Giả sử [tex]x\geq y\Rightarrow 2=(x-y)^2+(y-1)^2+(x-1)^2\geq 0+(y-1)^2+(y-1)^2=2(y-1)^2\Rightarrow 1\geq (y-1)^2[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]x=y=2[/tex]

b/ có [tex](x-y)^2+(y-1)^2+(x-1)^2=2[/tex]
[tex]\Rightarrow (x-y)^2=1;(y-1)^2=1;(x-1)^2=0[/tex] và hoán vị (tự giải)
[tex]\Rightarrow (x-y)^2=2;(y-1)^2=0;(x-1)^2=0[/tex] và hoán vị (tự giải)
 
  • Like
Reactions: Junery N

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
t
Giả sử [tex]x\geq y\Rightarrow (y-1)^2+(x-1)^2\geq (y-1)^2+(y-1)^2=[/tex]
Cái này ko đúng đâu em
Ví dụ: x=1, y=0 thì x>y nhưng [tex](x-1)^2> (y-1)^2[/tex] là sai

Lớp 9 thì sử dụng delta:
[tex]x^2-(y+1)x+y^2-y=0[/tex]
[tex]\Delta=(y+1)^2-4(y^2-y)\geq 0\Leftrightarrow -3y^2+6y+1 \geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3y^2-6y+3\leq4\Leftrightarrow (y-1)^2 \leq \dfrac{4}{3}[/tex]

Đề bài sai, là [tex]\dfrac{4}{3}[/tex] không phải [tex]\dfrac{4}{5}[/tex]
 
Top Bottom