Toán 7 Chứng minh N là số nguyên

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Cho [tex]N=0,7.(2007^{2009} - 2013^{1999})[/tex]. Chứng minh N là số nguyên
=0,7(2007^(2018+1)-2013^(1996+3))
=0,7.(2007^2018.2007-2013^1996.2013^3)
=0,7.((2007^4)^504.2007-(2013^4)^499.2013^3)
=0,7.(....1*....7-......1*.....7)
=0,7.(....7-....7)
=0,7(.....0)
=7(.....) là SN
 
  • Like
Reactions: Từ Lê Thảo Vy

Trần Quốc Khang

Học sinh
Thành viên
27 Tháng ba 2016
57
36
26
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TP.HCM
Theo yêu cầu đề bài ta cần chứng minh [tex](2007^{2009}-2013^{1999})[/tex] chia hết cho 10.
Bạn tham khảo lời giải bên dưới nha. Chúc bạn thành công. Thân!
 

Attachments

  • 6.png
    6.png
    110.7 KB · Đọc: 62
  • Like
Reactions: Từ Lê Thảo Vy

Thảo hahi.love

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
389
268
76
18
Hà Nam
Trường Trung học cơ sở Đinh Công Tráng
Ta có 2007^2009 = 2007. (2007^2^2^502 )= 2007 . ( (...9)^2^502)= 2007. (….1) có chữ số tận cùng bằng 7.
2013^1999 = 2013^3 . (2013^2^2^499)= (.....7). (...9)^2^499=(...7). (...1) có chữ số tận cùng bằng 7
Vậy 2007^2009 – 2013^1999 có chữ số tận cùng bằng 0 ⇒ N là một số nguyên
Chúc bạn học tốt
 
Top Bottom