Toán 10 chúng minh MN đi qua điểm cố định

nguyencong hieu

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2019
49
11
6
19
Vĩnh Long
THPT THSP đại học cần thơ

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
cho hai điểm A và B cố định, M và N là hai điểm di động sao cho [tex]\underset{MN}{\rightarrow}=-5\underset{MA}{\rightarrow}+9\underset{MB}{\rightarrow}[/tex]. chứng minh đường thẳng MN đi qua 1 điểm cố định
Gọi điểm l thỏa mãn [tex]-5\overrightarrow{IA}+9\overrightarrow{IB}=\overrightarrow{0}\Leftrightarrow \overrightarrow{AI}=\frac{9}{14}\overrightarrow{AB}[/tex]
=> l cố định

Từ giả thiết, chèn l vào VP ta được
[tex]\overrightarrow{MN}=4\overrightarrow{MI}[/tex]
=> M, I, N thẳng hàng
=> MN luôn đi qua l cố định
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom