Toán 7 Chứng minh mệnh đề

Tú Trân

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2018
540
905
111
Quảng Ngãi
THCS NGUYEN NGIEM

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Với n thuộc N* thì phân số [tex]\frac{3.n^ 2+3n}{12}sẽ được dưới dạng số thập phân hữu hạn hay số thập phân vô hạn tuần hoàn[/tex]
[tex]\frac{3n^2 = 3n}{12} = \frac{n^2 + n}{4} = \frac{n(n + 1)}{4}[/tex]
Đặt : [tex]n(n + 1) = 2a[/tex] (a tự nhiên khác 0)
+) Xét a chẵn --> n = 2a = 4k --> [tex]\frac{n(n + 1)}{4} = \frac{2a}{4} = \frac{4k}{4} = k[/tex] (k tự nhiên khác 0)
--> Số tự nhiên
+) Xét a lẻ --> [tex]\frac{n(n + 1)}{4} = \frac{a}{2}[/tex]
Mà mẫu dương không có ước nguyên tố khác 2 và 5 (1)
(a, 2) = 1 do a lẻ --> Phân số tối giản (2)
Từ (1), (2) --> Số thập phân hữu hạn
 
Top Bottom