Toán 8 Chứng minh lớn hơn hoặc bằng

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
  • Like
Reactions: kaede-kun

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Cho 3 số a,b,c > 0
Chứng minh:
a. [tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\geq 2[/tex]
b. [tex](a+4)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b})\geq 4[/tex]
c. [tex](a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})\geq 9[/tex]
Thanks
Câu 1
áp dụng BĐT Cauchy với a,b>0
[tex]\Rightarrow \frac{a}{b}+\frac{b}{a}\geq 2\sqrt{\frac{a}{b}.\frac{b}{a}}=2[/tex] (dpcm)
Câu 2 : sai đề nha bé
Câu 3
Áp dụng Cauchy 3 số với a,b,c>0
+)[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq 3\sqrt[3]{\frac{1}{abc}}[/tex]
+) [tex]a+b+c\geq 3\sqrt[3]{abc}[/tex]
=> [tex](a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})\geq 3\sqrt[3]{\frac{1}{abc}}.3\sqrt[3]{abc}=9[/tex](dpcm)
Xong rùi đó :)
 
Top Bottom