Toán 8 Chứng minh lớn hơn hoặc bằng khi cho điều kiện x và y

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,667
996
Nam Định
In the sky

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
a. Cho [tex]x,y> 0[/tex]
Hãy chứng minh:
[tex](x+y)(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})\geq 4[/tex]
b. Cho [tex]x,y>0;x+2y=3[/tex]
Chứng minh: [tex]\frac{1}{x}+\frac{2}{y}\geq 3[/tex]
Thanks
a) Có [tex]\frac{x}{y}+\frac{y}{x}-2 = \frac{x^2-2xy+y^2}{xy} = \frac{(x-y)^2}{xy}\geq 0[/tex]
=> [tex]\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\geq 2 <=> \frac{x}{x}+ \frac{y}{y} + \frac{x}{y}+\frac{y}{x}\geq 4 <=> (x+y)(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})\geq 4[/tex]
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom