Hóa 10 Chứng minh không tạo muối amoni nitrat

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh A gồm 0.15 mol Mg và 0.35 mol Fe phản ứng với V lít HNO3 1M thu được dd B và hh khí C gồm 0.05 mol N2O và 0.1 mol NO và còn lại 2.8 g kim loại . Tìm V .

Mọi người chứng minh giúp mình là k tạo ra muối amoni nitrat với !!!!:Tuzki18
@Dio Chemistry
 
Last edited:

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
fe+hno3-> fe(no3)3
fe+fe(no3)3->fe(no2)2
Cho hh A gồm 0.15 mol Mg và 0.35 mol Fe phản ứng với V lít HNO3 1M thu được dd B và hh khí C gồm 0.05 mol N2O và 0.1 mol NO và còn lại 2.8 g kim loại . Tìm V .

Mọi người chứng minh giúp mình là k tạo ra muối amoni nitrat với !!!!:Tuzki18
@Dio Chemistry
nFe=2,8/56=0,05mol
Fe->Fe2+ +2e
0,35-0,05....0,6
Mg->Mg2+ +2e
0,15-----------0,6
n e nhường=0,9
n e nhận=0,05.8+0,1.3=0,7
=> có muối nh4no3=>nnh4+=(0,9-0,7)/8=0,025
nhno3=4nNO+10nNH4+ +10nN20
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho hh A gồm 0.15 mol Mg và 0.35 mol Fe phản ứng với V lít HNO3 1M thu được dd B và hh khí C gồm 0.05 mol N2O và 0.1 mol NO và còn lại 2.8 g kim loại . Tìm V .

Mọi người chứng minh giúp mình là k tạo ra muối amoni nitrat với !!!!

Câu này không đúng

Vì còn dư kim loại Fe 0,05 mol => Fe cho Fe2+
Tổng mol kim loại phản ứng = 0,15 + 0,35 - 0,05 = 0,45 => mol e nhường = 2*0,45 = 0,9
Mol e nhận = 8*0,05 + 3*0,1 = 0,7 < 0,9
=> có tạo ra muối NH4NO3
Gọi x là mol NH4NO3 => 8x = 0,9 - 0,2 => x = 0,025
Mol HNO3 = 0,9 + 2*0,05 + 0,1 + 2x = 1,15
V dd HNO3 1M => V = 1,15/1 = 1,15 lít
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom