Toán 8 Chứng minh không âm và tìm min, max

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
1. Chứng minh biểu thức [tex]3x^{2}-6x+y^2-6y+13[/tex] không bao giờ đạt giá trị âm.
2. Cho 2x+y=6.
a. Tìm min (giá trị nhỏ nhất) của A = [tex]2x^2+y^2[/tex].
b. Tìm max (giá trị lớn nhất) của B = [tex]xy[/tex]
2.
a, Áp dụng BĐT Bunhiacopxki ta có: [tex](2x^{2}+y^{2})(2+1)\geq (2x+y)^{2}=36[/tex] [tex]\Rightarrow A\geq 12[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x=y=2
b, [tex]B=xy=x(6-2x)=\frac{9}{2}-(x+\frac{3}{2})^{2}\leq \frac{9}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=-\frac{3}{2};y=9[/tex]
 
Top Bottom