Toán 8 Chứng minh $IE = IF$

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
16
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A có trung tuyến BM. Vẽ MH vuông góc với BC ( H thuộc BC ).
a) Cmr [tex]\Delta ABC[/tex] và [tex]\Delta HMC[/tex] đồng dạng và AC.MC=BC.HC
b) Cmr [tex]\widehat{CBM}=\widehat{CAH}[/tex]
c) Gọi I là giao điểm AH và BM. Qua I vẽ đường thẳng d vuông góc vói BM, d cắt AC tại E và BC tại F. Chứng minh IE = IF
Giúp mình câu c với :)
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
$\triangle IMF \sim \triangle AMB (g.g)\Rightarrow \dfrac{MI}{MA}=\dfrac{MF}{MB}$
$\triangle BMF \sim \triangle AMI (c.g.c)\Rightarrow \widehat{IAM}=\widehat{MBF}$
mà $\widehat{IAM}=\widehat{EBM}$
Suy ra $\widehat{MBE}=\widehat{MBF}$
$\triangle IBE=\triangle IBF(g.c.g)\Rightarrow IE=IF$
Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom