Toán 9 Chứng minh hợp số

Vân Ngọc 1406

Banned
Banned
Thành viên
11 Tháng mười một 2018
201
174
51
Hải Dương
THCS Vũ Hữu

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi [tex]t=(a,c)\Rightarrow a=tp,c=tq((p,q)=1)[/tex]
Ta có:[tex]ab=cd\Rightarrow tpb=tqd\Rightarrow pb=qd\Rightarrow qd\vdots p\Rightarrow d\vdots p(do(p,q)=1)[/tex]
Đặt [tex]d=d_1p\Rightarrow d_1pq=pb\Rightarrow b=d_1q[/tex]
Ta có:[tex]a^n+b^n+c^n+d^n=t^np^n+d_1^nq^n+t^nq^n+d_1^np^n=(t^n+d_1^n)(p^n+q^n)[/tex]
Vậy ta có đpcm.
 
Top Bottom