Toán 8 Chứng minh hình học

Mun Ken

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
186
114
36
25
TP Hồ Chí Minh
THCS LE Loi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [imath]\Delta ABC[/imath] vuông tại [imath]B[/imath] có [imath]AB = 6[/imath] cm; [imath]BC = 8[/imath] cm, đường phân giác [imath]BQ[/imath]. Qua [imath]Q[/imath] vẽ đường vuông góc với [imath]QC[/imath] cắt [imath]BC[/imath] tại [imath]E[/imath]
a) C/m: [imath]\Delta BAC \sim \Delta QEC[/imath]
b) Tính độ dài [imath]AC; AQ;BQ[/imath]
c) Tính diện tích [imath]\Delta ABC[/imath] và tứ giác [imath]ABEQ[/imath]
Giúp em câu 4 này với ạ !! Em cảm ơn ạ
 

Attachments

  • 1.jpg
    1.jpg
    20.7 KB · Đọc: 11
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho [imath]\Delta ABC[/imath] vuông tại [imath]B[/imath] có [imath]AB = 6[/imath] cm; [imath]BC = 8[/imath] cm, đường phân giác [imath]BQ[/imath]. Qua [imath]Q[/imath] vẽ đường vuông góc với [imath]QC[/imath] cắt [imath]BC[/imath] tại [imath]E[/imath]
a) C/m: [imath]\Delta BAC \sim \Delta QEC[/imath]
b) Tính độ dài [imath]AC; AQ;BQ[/imath]
c) Tính diện tích [imath]\Delta ABC[/imath] và tứ giác [imath]ABEQ[/imath]
Giúp em câu 4 này với ạ !! Em cảm ơn ạ
Mun Ken
a) Xét [imath]\Delta BAC[/imath] và [imath]\Delta QEC[/imath] có:
[imath]\widehat{C}[/imath] chung
[imath]\widehat{EQC} = \widehat{ABC} = 90^o[/imath]
Suy ra: [imath]\Delta BAC \sim \Delta QEC[/imath]

b) [imath]AC = \sqrt{AB^2 + BC^2} = \sqrt{6^2+8^2} = 10[/imath]
Áp dụng tính chất đường phân giác có: [imath]\dfrac{AQ}{QC} = \dfrac{AB}{BC} \iff \dfrac{AQ}{AB} = \dfrac{QC}{BC} = \dfrac{AQ + QC}{AB + BC} = \dfrac{10}{14}[/imath]
Suy ra: [imath]AQ = ; QC = ...[/imath]

c) [imath]S_{ABC} = \dfrac{1}{2}.AB.BC[/imath]
[imath]S_{QEC} = \dfrac{1}{2}.QE.QC= ...[/imath]
[imath]S_{ABEQ} = S_{ABC} - S_{QEC} = ...[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
Tổng hợp kiến thức toán lớp 8
 

Mun Ken

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
186
114
36
25
TP Hồ Chí Minh
THCS LE Loi
a) Xét [imath]\Delta BAC[/imath] và [imath]\Delta QEC[/imath] có:
[imath]\widehat{C}[/imath] chung
[imath]\widehat{EQC} = \widehat{ABC} = 90^o[/imath]
Suy ra: [imath]\Delta BAC \sim \Delta QEC[/imath]

b) [imath]AC = \sqrt{AB^2 + BC^2} = \sqrt{6^2+8^2} = 10[/imath]
Áp dụng tính chất đường phân giác có: [imath]\dfrac{AQ}{QC} = \dfrac{AB}{BC} \iff \dfrac{AQ}{AB} = \dfrac{QC}{BC} = \dfrac{AQ + QC}{AB + BC} = \dfrac{10}{14}[/imath]
Suy ra: [imath]AQ = ; QC = ...[/imath]

c) [imath]S_{ABC} = \dfrac{1}{2}.AB.BC[/imath]
[imath]S_{QEC} = \dfrac{1}{2}.QE.QC= ...[/imath]
[imath]S_{ABEQ} = S_{ABC} - S_{QEC} = ...[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
Tổng hợp kiến thức toán lớp 8
chi254Giúp em tính [imath]QE[/imath] với ạ
 
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom