Toán 8 Chứng minh hình học

simple102bruh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
201
113
51
Hải Dương
:( bị đuổi học
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

196379083_549122819422844_1278127339915236391_n.png


Mọi người ai biết giúp mình với ạ :(
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,023
111
18
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
Cảm ơn vì hình vẽ.
Vì O là giao ba đường trung trực tam giác ABC nên O là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC.
Vẽ đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC và đường kính AS của đường tròn.
Vì AS là đường kính (O) nên [tex]\widehat{ABS}=\widehat{ACS}=90^{\circ}[/tex] và O là trung điểm AS.
Ta có: [tex]CH\perp AB[/tex] (CF là đường cao tam giác ABC).
[tex]BS\perp AB(\widehat{ABD}=90^{\circ})[/tex]
[tex]\Rightarrow CH//BS[/tex]
Chứng minh tương tự: [tex]BH//CS[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] BHCS là hình bình hành.
[tex]\Rightarrow[/tex] HS cắt BC tại trung điểm mỗi đường, mà M là trung điểm BC nên M là trung điểm HS.
Xét tam giác AHS có:
O là trung điểm AS;
M là trung điểm HS
[tex]\Rightarrow[/tex] OM là đường trung bình tam giác AHS
[tex]\Rightarrow OM=\frac{1}{2}AH[/tex](đpcm).
Cách này có vẻ hơi dài nhưng mình hay dùng nên tạm trình bày.
 
Last edited:
Top Bottom