Toán 9 Chứng minh hình học

caodang393@gmail.com

Học sinh
Thành viên
16 Tháng hai 2016
47
42
46

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
Áp dụng định lý Menelaus trong tam giác ABC ta có: [tex]\frac{AF}{FB}.\frac{MB}{MC}.\frac{EC}{EA}=1\Rightarrow \frac{MB}{MC}=\frac{EA.FB}{AF.EC}[/tex] (1)
Áp dụng định lý Menelaus trong tam giác BFC ta có: [tex]\frac{BD}{DC}.\frac{HC}{HF}.\frac{AF}{AB}=1\Rightarrow \frac{BD}{DC}=\frac{HF.AB}{AF.HC}[/tex] (2)
Tiếp tục áp dụng trong tam giác AFC ta có: [tex]\frac{EC}{EA}.\frac{BA}{BF}.\frac{HF}{HC}=1\Rightarrow \frac{EA}{EC}=\frac{BF.HC}{BA.HF}[/tex] (3)
Thay (3) vào (1) ta được: [tex]\frac{MB}{MC}=\frac{BA}{BF}.\frac{HF}{HC}.\frac{FB}{FA}=\frac{HF.AB}{HC.AF}[/tex] (4)
Từ (2) và (4) [tex]\Rightarrow \frac{MB}{MC}=\frac{BD}{CD}[/tex]
Mà dựa vào IK // AC ta có: [tex]\frac{BI}{AC}=\frac{BM}{MC};\frac{BK}{AC}=\frac{BD}{CD}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{BI}{AC}=\frac{BK}{AC}[/tex]
[tex]\Rightarrow BI=BK[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] HB là đường trung tuyến của tam giác HIK.
Lại có: IK//AC và BH vuông góc với AC nên HB cũng vuông góc với AC do đó HB cũng là đường cao của tam giác HIK
Từ đó ta có ĐPCM.
 
Top Bottom