Toán 9 Chứng minh hình học

Trương Nguyễn Bảo Trân

Học sinh
Thành viên
12 Tháng năm 2020
172
69
46
17
Đà Nẵng
THCS Kim Đồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có ba góc nhọn nội tiếp đường tròn tâm (O), các đường cao AD, BE, CF cắt nhau tại H. Đường cao AD cắt đường tròn tại M khác A.
a. Chứng minh tam giác BHM cân
b. Gọi P, Q lần lượt là điểm đối xứng với M qua AB và AC. Chứng minh ba điểm P, H, Q thẳng hàng.
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
upload_2021-5-18_21-25-58.png
a) [tex]\Delta DBH ∽ \Delta EAH(g.g)[/tex]
=> [tex]\widehat{HAE}=\widehat{HBC}(1)[/tex]
Mặt khác
=>[tex]\widehat{ADB}=\widehat{ADC}(2)[/tex]
từ (1) và (2) =>[tex]\Delta DBH∽ \Delta EAH (g.g)[/tex]
[tex]\widehat{ACB}=\widehat{BHD}(3)[/tex]
Mặt khác
[tex]\widehat{ACB}=\widehat{AMB}(4)[/tex](cùng chắn cung AB)
từ (3) và (4) => [tex]\widehat{BHD}=\widehat{AMB}(4)[/tex]
=> ΔBHM cân
b)
Mình chưa giải được
Rất mong câu trả lời từ các bạn khác
 

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,460
146
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
View attachment 174654
a) [tex]\Delta DBH ∽ \Delta EAH(g.g)[/tex]
=> [tex]\widehat{HAE}=\widehat{HBC}(1)[/tex]
Mặt khác
=>[tex]\widehat{ADB}=\widehat{ADC}(2)[/tex]
từ (1) và (2) =>[tex]\Delta DBH∽ \Delta EAH (g.g)[/tex]
[tex]\widehat{ACB}=\widehat{BHD}(3)[/tex]
Mặt khác
[tex]\widehat{ACB}=\widehat{AMB}(4)[/tex](cùng chắn cung AB)
từ (3) và (4) => [tex]\widehat{BHD}=\widehat{AMB}(4)[/tex]
=> ΔBHM cân
b)
Mình chưa giải được
Rất mong câu trả lời từ các bạn khác
Ông vẽ được cái hình đẹp quá, tui xin phép lấy luôn :v
upload_2021-5-18_21-47-20.png
b) Nối $K$ với $D$, nối $I$ với $D$.
Ta c/m được: $BDMK$ nội tiếp và $MDIC$ nội tiếp.
$BDMK$ nội tiếp=> $\widehat{KDM}=\widehat{KBM}$(1)
$ABMC$ nội tiếp nên $\widehat{KBM}=\widehat{MCA}$(2)
$MDIC$ nội tiếp=> $\widehat{MCA}+\widehat{MDI}=180^o$(3)
Từ (1), (2), (3)=> $\widehat{KDM}+\widehat{MDI}=180^o$
=> K, D, I thẳng hàng.
Theo câu a có $\Delta BHM$ cân=> BD là đường cao đồng thời là đường trung tuyến của $\Delta BHM$
Xét $\Delta MPH$ có $K$ là trung điểm $PM$, $D$ là trung điểm $HM$
=> $KD$ là đương trung bình $\Delta MPH$
=> $PH//KD$=>$PH//KI$.(5)
Tương tự: $DI$ là đường trung bình $\Delta MHQ$
=>$HQ//DI=>HQ//KI$(6)
Từ (5), (6)=> P, H, Q thằng hàng.
 
Top Bottom