Toán 8 Chứng minh hình học

Nguyễn Thanh Bảo

Học sinh
Thành viên
9 Tháng năm 2021
1
1
21
16
Hà Tĩnh
Lê văn thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

175471376_465309501191559_7247301119047552690_n.png
 
  • Like
Reactions: Trung Ngo

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
16
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Làm câu 5, vì trông nó khá thú vị =)
Bất đẳng thức cần chứng minh tương đương với
[tex]\frac{2(a^2+b^2)}{(a-b)^2}+\frac{2(b^2+c^2)}{(b-c)^2}+\frac{2(c^2+a^2)}{(c-a)^2}\geq 5[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{(a+b)^2+(a-b)^2)}{(a-b)^2}+\frac{(b+c)^2+(b-c)^2}{(b-c)^2}+\frac{(c+a)^2+(c-a)^2}{(c-a)^2}\geq 5[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{(a+b)^2}{(a-b)^2}+\frac{(b+c)^2}{(b-c)^2}+\frac{(c+a)^2}{(c-a)^2}\geq 2[/tex]
Ta có [tex](\frac{a+b}{a-b}+1)(\frac{b+c}{b-c}+1)(\frac{c+a}{c-a}+1)=(\frac{a+b}{a-b}-1)(\frac{b+c}{b-c}-1)(\frac{c+a}{c-a}-1)=\frac{8abc}{(a-b)(b-c)(c-a)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{(a+b)(b+c)(c+a)}{(a-b)(b-c)(c-a)}+\frac{(a+b)(b+c)}{(a-b)(b-c)}+\frac{(b+c)(c+a)}{(b-c)(c-a)}+\frac{(a+b)(c+a)}{(a-b)(c-a)}+\frac{a+b}{a-b}+\frac{b+c}{b-c}+\frac{c+a}{c-a}+1=\frac{(a+b)(b+c)(c+a)}{(a-b)(b-c)(c-a)}-\frac{(a+b)(b+c)}{(a-b)(b-c)}-\frac{(b+c)(c+a)}{(b-c)(c-a)}-\frac{(a+b)(c+a)}{(a-b)(c-a)}+\frac{a+b}{a-b}+\frac{b+c}{b-c}+\frac{c+a}{c-a}-1[/tex]
(Nhân tung ra có hơi dài...)
$\Rightarrow \frac{(a+b)(b+c)}{(a-b)(b-c)}+\frac{(b+c)(c+a)}{(b-c)(c-a)}+\frac{(a+b)(c+a)}{(a-b)(c-a)}=-1$
Mặt khác, [tex](\frac{a+b}{a-b}+\frac{b+c}{b-c}+\frac{c+a}{c-a})^{2}\geq 0[/tex]
$\Rightarrow \Leftrightarrow \frac{(a+b)^2}{(a-b)^2}+\frac{(b+c)^2}{(b-c)^2}+\frac{(c+a)^2}{(c-a)^2}\geq -2[\frac{(a+b)(b+c)}{(a-b)(b-c)}+\frac{(b+c)(c+a)}{(b-c)(c-a)}+\frac{(a+b)(c+a)}{(a-b)(c-a)}]=2$
Từ đó ta có điều phải chứng minh. Dấu "=" xảy ra khi [tex](a;b;c)=(k;0;-k)[/tex] và các hoán vị $(k>0)$
 
Top Bottom