Toán 9 Chứng minh hình học

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
3. [tex]AB.AC=AT^2=AH.AO \Rightarrow \Delta ABH\sim AOC\Rightarrow[/tex] BHCO nội tiếp
4. Bạn có thể đọc thêm đường thẳng Sim-sơn nhé. Áp dụng với tam giác BHC có O nằm trên đường tròn nội tiếp và I,K,N là 3 hình chiếu của O trên 3 cạnh.
 
  • Like
Reactions: Lemon candy

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
3. [tex]AB.AC=AT^2=AH.AO \Rightarrow \Delta ABH\sim AOC\Rightarrow[/tex] BHCO nội tiếp
4. Bạn có thể đọc thêm đường thẳng Sim-sơn nhé. Áp dụng với tam giác BHC có O nằm trên đường tròn nội tiếp và I,K,N là 3 hình chiếu của O trên 3 cạnh.
Câu d nếu ko dùng đường thẳng Sim-sơn thì có cách nào cm ko vậy ?
 

cyn-autumn

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
20
6
21
Hà Nội
thcs phu thuong
Chứng minh 2 góc đối đỉnh bằng nhau là được. Sử dụng tứ giác nội tiếp nhé.
Bạn @Mộc Nhãn ơi , mình cũng có bài giống thế này , mình cũng đang bí câu d , bạn chỉ cho mình rõ hơn được không ( giúp mình chi tiết nha ) -> Cảm ơn trước
 
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bạn ơi , mk cũng có bài giống thế này , mk cũng đang bí câu d , bạn chỉ cho mk rõ hơn được không ( giúp mk chi tiết nha ) -> Cảm ơn trước
Cần chứng minh [tex]\widehat{NKC}=\widehat{IKH}[/tex]
OKHI nội tiếp nên [tex]\widehat{IKH}=\widehat{IOH}[/tex]
OKNC nội tiếp nên [tex]\widehat{NKC}=\widehat{NOC}[/tex]
[tex]\widehat{NOC}[/tex] phụ [tex]\widehat{OCN}[/tex] , [tex]\widehat{IOH}[/tex] phụ [TEX]\widehat{IHO}[/TEX] mà 2 góc này bằng nhau do BHOC nội tiếp nên [tex]\widehat{NKC}=\widehat{IKH}[/tex]
Mà H,K,C thẳng hàng nên I,K,N thẳng hàng.
 

cyn-autumn

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
20
6
21
Hà Nội
thcs phu thuong
T
Cần chứng minh [tex]\widehat{NKC}=\widehat{IKH}[/tex]
OKHI nội tiếp nên [tex]\widehat{IKH}=\widehat{IOH}[/tex]
OKNC nội tiếp nên [tex]\widehat{NKC}=\widehat{NOC}[/tex]
[tex]\widehat{NOC}[/tex] phụ [tex]\widehat{OCN}[/tex] , [tex]\widehat{IOH}[/tex] phụ [TEX]\widehat{IHO}[/TEX] mà 2 góc này bằng nhau do BHOC nội tiếp nên [tex]\widehat{NKC}=\widehat{IKH}[/tex]
Mà H,K,C thẳng hàng nên I,K,N thẳng hàng.
Tại sao OKNC nội tiếp vậy ? Bạn chỉ rõ góc và tính chất cho mk đươc ko ?
 

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Cần chứng minh [tex]\widehat{NKC}=\widehat{IKH}[/tex]
OKHI nội tiếp nên [tex]\widehat{IKH}=\widehat{IOH}[/tex]
OKNC nội tiếp nên [tex]\widehat{NKC}=\widehat{NOC}[/tex]
[tex]\widehat{NOC}[/tex] phụ [tex]\widehat{OCN}[/tex] , [tex]\widehat{IOH}[/tex] phụ [TEX]\widehat{IHO}[/TEX] mà 2 góc này bằng nhau do BHOC nội tiếp nên [tex]\widehat{NKC}=\widehat{IKH}[/tex]
Mà H,K,C thẳng hàng nên I,K,N thẳng hàng.
Cm kiểu này được ko bạn ? Mk vừa nghĩ ra xong , nó có vẻ nhanh hơn 1 chút
 

Attachments

  • screenshot_1587910426.png
    screenshot_1587910426.png
    31.2 KB · Đọc: 76
Top Bottom