Toán 9 Chứng minh hệ thức

Thái tân

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng bảy 2019
55
3
11
19
Lâm Đồng
Thcs

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Trên DC lấy I sao cho [tex]AI\perp AN[/tex]. Vẽ AK vuông với DC
Ta thấy:[tex]\widehat{IAD}=15^o=\widehat{MAB}[/tex]
Chứng minh được [tex]\Delta ADI=\Delta ABM\Rightarrow AI=AM[/tex]
Tam giác AIN vuông tại A có [tex]AK\perp IN\Rightarrow \frac{1}{AK^2}=\frac{1}{AI^2}+\frac{1}{AN^2}=\frac{1}{AM^2}+\frac{1}{AN^2}[/tex]
Tam giác ADK vuông tại K có [tex]\widehat{ABK}=60^o\Rightarrow AK=\frac{\sqrt{3}}{2}AB\Rightarrow \frac{1}{AK^2}=\frac{4}{3AB^2}\Rightarrow \frac{4}{3AB^2}=\frac{1}{AM^2}+\frac{1}{AN^2}[/tex]
 
Top Bottom