chứng minh hệ thức Euler

B

bengoc273

Last edited by a moderator:
B

baihocquygia

Kẻ đường kính qua O,O' cắt (O) tại 2 điểm là N,P vẽ BO' kéo dài cắt (O;R) tai D. DO kéo dài cắt (O;R) tại F gọi E là tiếp điểm của (O';r) với AB
R^2-OO'^2=(R+OO')(R-OO')=(ON+OO')(OP-OO')=O'P.O'N
MÀ O'P.O'N=O'D.O'B
\RightarrowO'D.O'B=R^2-d^2 Ta chứng minh được tam giác ADO' cân \Rightarrow DA=DO'
mà \Rightarrow DA.O'B=R^2-d^2
mặt khác tam giác O'BE đồng dạng tam giác DAF\RightarrowO'B.DA=O'E.DF\RightarrowR^2-d^2=2Rr\Rightarrowđpcm
 
B

bengoc273

Cảm ơn bạn nhiều nha
:-*
:)
thanks
tiện thể nếu dc bạn giải giùm mình bài này luôn nha

Đường tròn (I) nội tiếp tg ABC , tiếp xúc vs các cạnh BC, CA, AB lần lượt tại A',B',C'

a)Gọi giao điểm của đường tròn (I) vs các đoạn IA,IB,IC lần lượt là A'M, B'N, C'P.CMR A'M, B'N, C'P đồng quy.(câu này thì mình ra rồi A'M, B'N, C'P lần lượt là đường p/g của các góc A', B', C' của tg ABC=> đồng quy)

b)Kéo dài AI cắt đường ngoại tiếp tam giác ABC tại D(D khác A) . Gọi r là bán kính đường tròn (I) .CM hệ thức [Tex]\frac{IB.IC}{ID}=2r[/tex]

:):):)
 
Top Bottom