Toán 7 Chứng minh hai đường thẳng song song với nhau

Diệp Hạ Bạch

Cựu TMod Anh
HV CLB Địa lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
732
2,508
306
Thái Bình
Muốn biết hãy hỏi :D
  • Like
Reactions: Ánh 01 and wyn.mai

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
upload_2020-10-1_20-24-16.png
kéo dài TN và uM cắt nhau tại O
Ta có góc MNO=180 độ - góc TNM=60 độ
Tương tự góc NMO=30 độ
Suy ra góc MON =180 độ - góc MNO- góc OMN=90 độ=góc OTz
Vậy uM song song Tz
 

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Cách khác:
Kẻ Nx song song với Tz
zTN^=TNx^=90\Rightarrow \widehat{zTN}=\widehat{TNx}=90^{\circ} (so le trong)
xNM^=TNM^TNx^=12090=30\Rightarrow \widehat{xNM}=\widehat{TNM}-\widehat{TNx}=120^{\circ}-90^{\circ}=30^{\circ}
2 góc uMN và MNx có tổng [TEX]=180^{\circ}[/TEX]. Mà đây là 2 góc so le trong
\Rightarrow Mu song song với Nx. Kết hợp với giả thiết đề bài
\Rightarrow Mu song song với Tz
 
  • Like
Reactions: Diệp Hạ Bạch

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️

Diệp Hạ Bạch

Cựu TMod Anh
HV CLB Địa lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
732
2,508
306
Thái Bình
Muốn biết hãy hỏi :D
góc GEm = 180 - góc GEF (kề bù)
góc EFG + góc EGF = 180 - góc GEF (suy ra từ định lí tổng 3 góc trong 1 tam giác)
=> ĐMCM
Có thể giải một cách cụ thể và dễ hiểu hơn được không ạ ?E kém toán lắm nên viết tắt thế này e khó mà hiểu được.
Mong thông cảm ạ
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Có thể giải một cách cụ thể và dễ hiểu hơn được không ạ ?E kém toán lắm nên viết tắt thế này e khó mà hiểu được.
Mong thông cảm ạ
- theo định lí tổng 3 góc trong tam giác, tam giác GFE có:
góc EFG + góc EGF+ góc GEF = 180 độ
=> góc EFG + góc EGF = 180 - góc GEF (1)
- mặt khác:
góc GEm +góc GEF = 180 => góc GEm = 180 - góc GEF (2)
(1),(2) => góc EFG + góc EGF = góc GEm ( = 180 - góc GEF )
 
Top Bottom