Toán 11 Chứng minh $H$ thuộc $(O)$

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
466
76
21
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Chào mọi người.
Trong quá trình mình đọc lời giải bài toán này. Mình có một khúc mắc ở đoạn tỉ số hai phương tích bằng nhau thì suy ra ACHB nội tiếp. Nếu ai hiểu được thì giúp mình với ạ.
Cảm ơn. View attachment 178263 View attachment 178264
Ta có tính chất: Xét 3 đường tròn [TEX](O_1),(O_2),(O_3)[/TEX] đồng trục, điểm M bất kỳ trên [TEX](O_3)[/TEX] khi và chỉ khi [TEX]\frac{P_{M/(O_1)}}{P_{M/(O_2)}}=\frac{O_3O_1}{O_3O_2}[/TEX]
Chứng minh:
upload_2021-7-31_15-36-14.png
Từ đó áp dụng vào bài toán với [TEX](ABH),(AEH),(AFH)[/TEX] đồng trục và điểm C sao cho upload_2021-7-31_15-37-23.png thì C thuộc [TEX](ABH)[/TEX] hay ABHC nội tiếp.
 

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
466
76
21
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
Ta có tính chất: Xét 3 đường tròn [TEX](O_1),(O_2),(O_3)[/TEX] đồng trục, điểm M bất kỳ trên [TEX](O_3)[/TEX] khi và chỉ khi [TEX]\frac{P_{M/(O_1)}}{P_{M/(O_2)}}=\frac{O_3O_1}{O_3O_2}[/TEX]
Chứng minh:
View attachment 178364
Từ đó áp dụng vào bài toán với [TEX](ABH),(AEH),(AFH)[/TEX] đồng trục và điểm C sao cho View attachment 178367 thì C thuộc [TEX](ABH)[/TEX] hay ABHC nội tiếp.
Mình xin thắc mắc về định nghĩa đồng trục ạ. Mình có tìm hiểu nhưng không có kết quả.
 
Top Bottom