Toán 9 Chứng minh: góc AHD = góc AEO

Anna Mitchell

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười một 2019
9
2
6
18
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS tăng nhơn phú b
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

5) Từ điểm A bên ngoài đường tròn (O) vẽ hai tiếp tuyến AB và AC với (O) (B,C là tiếp điểm). Gọi H là giao điểm của AO và BC
a) Chứng minh AO là đường trung trực của BC
b) Gọi D là điểm trên cung nhỏ BC của đường tròn. Tiếp tuyến tại D của đường tròn cắt AB, AC lần lượt tại M, N. Chứng minh chu vi của tam giác AMN bằng AB + AC
c) Đường thẳng AD cắt (O) tại điểm thứ hai E. Chứng minh: góc AHD = góc AEO
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Vì OB = OC, AB = AC nên AO là trung trực của BC.
b) Theo tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau thì DM = MB, DN = NC => AM + MN + NA = AM + MB + NC + NA = AB + AC.
c)Chứng minh được [tex]\Delta ABD\sim \Delta AEB\Rightarrow AB^2=AE.AD[/tex]
Tam giác ABC vuông tại B có BH vuông với AO nên [tex]AB^2=AH.AO\Rightarrow AH.AO=AD.AE\Rightarrow \frac{AH}{AD}=\frac{AE}{AO}[/tex]
Chứng minh được [tex]\Delta AHD\sim \Delta AEO\Rightarrow \widehat{AHD}=\widehat{AEO}[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Hình vẽ đây nhé bạn....Mình khuyên bạn nên tự vẽ đi nhé, chứ nếu không vẽ thì hôm sau sẽ không biết cách vẽ đâu...
 
Top Bottom