Toán 10 Chứng minh:$\frac{1}{3}+\frac{2}{3^2}+\frac{3}{3^3}+...+\frac{n}{3^n}<\frac{3}{4}$

Trần Đức Long

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2017
297
60
94
Thái Bình
THPT Chuyên Lương Văn Tụy

kudoshinichi48692002@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng bảy 2018
32
10
21
Hà Nam
thpt k biết
đặt vế trái là A
ta có:
A=(1/3+1/3^2+....+1/3^n)+(1/3^2+1/3^3+....+1/3^n)+......+1/3^n
(có n ngoặc)
tổng đầu có n số: u1=1/3^n;q=3 nên tổng này bằng 1/3^n.(3^n-1)/2
tương tự, ta sẽ cm được các tổng còn lại
vậy A=1/3^n.[3^n+3^(n-1)+3^(n-2)+.....+3^1)-n]/2
A=1/(2.3^n).[3.(3^n-1)/2-n]
A=1/(4.3^n).[3^(n+1)-(2n+3)]<1/(3^n.4.).3^(n+1)=3/4
 
Top Bottom