Toán 9 Chứng minh $EFDO$ là tứ giác nội tiếp

Hằng Suk !

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
64
30
11
21
Hà Nam
Trung Học Cơ Sở An LÃo

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho tam giác ABC (AB<AC) có 3 góc nhọn . H là giao điểm 3 đường cao AD ,BE,CF. Gọi O là trung điểm của BC. Chứng minh EFDO là tứ giác nội tiếp
upload_2018-8-14_6-22-39.png
_______________________________________________
Dễ dàng chứng minh được: $FH$ là phân giác [tex]\widehat{EFD}[/tex] (Bài toán thường làm)
[tex]\Rightarrow \widehat{EFD}=2\widehat{EFH}=2\widehat{EAH}=2\widehat{EBO}[/tex]
Mà: [tex]2\widehat{EBO}=180^{\circ}-\widehat{EOB}[/tex] ([tex]\Delta EOB[/tex] cân)
[tex]\Rightarrow \widehat{EFD}=180^{\circ}-\widehat{EOD}\Rightarrow \widehat{EFD}+\widehat{EOD}=180^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow EFDO[/tex] nội tiếp
 
Top Bottom