Toán chứng minh đường tròn

Bạch Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
81
13
81
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác nhọn ABC (AB<AC) nội tiếp đường tròn (O) đường kính AD. Tiếp tuyến tại D của đường tròn (O) cắt tia BC tại S. tia SO cắt AB,AC lần lượt tại M,N. gọi H là trung điểm của BC. chứng minh rằng OM=ON.
~Hết~
 

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
cho tam giác nhọn ABC (AB<AC) nội tiếp đường tròn (O) đường kính AD. Tiếp tuyến tại D của đường tròn (O) cắt tia BC tại S. tia SO cắt AB,AC lần lượt tại M,N. gọi H là trung điểm của BC. chứng minh rằng OM=ON.
~Hết~
Giải:
Kẻ tiếp tuyến SP với đường tròn(P khác D)
Có SM//AP(cùng vuông góc DP)
Suy ra: góc ONA=CAP=CDP
góc OAN=CPD
Suy ra tam giác OAN đồng dạng CPD(g.g)
[tex]\dfrac{ON}{OA}=\dfrac{CD}{CP}[/tex](1)
- Có: góc MOA=OAC=DBP
góc MAO=DPB
Tam giác OMA đồng dạng BDP(g.g)
Suy ra:
[tex]\dfrac{OM}{OA}=\dfrac{BD}{BP}[/tex](2)
- Tam giác SCD đồng dạng SDB suy ra: [tex]\dfrac{SC}{SB}=\dfrac{DC}{DB}[/tex]
- Tam giác SCP đồng dạng SPB suy ra: [tex]\dfrac{SC}{SB}=\dfrac{PC}{PB}[/tex]
Suy ra
[tex]\dfrac{CD}{CP}=\dfrac{BD}{BP}[/tex](3)
Từ (1)(2)(3) có dpcm.
 
Last edited:

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
gõ công thức mà nó bị vậy. diễn đàn giờ hay gặp tình trạng này lắm. lag khiếp.
cứ dựa vào các tam giác ấy lâp tỉ số đồng dạng là ra:
OM/OA=ON/OA.
 
Top Bottom