Toán 10 Chứng minh đường thẳng đi qua 1 điểm cố định

Nguyễn Thục Quyên

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười hai 2020
37
24
21
18
Quảng Nam
THCS Lê Quang Sung

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho tam giác ABC. Xác định điểm D thỏa mãn: DB-3DC=0. M là điểm bất kỳ và MN xác định bởi: MN=MB-3MC.(tất cả đều có dấu vectơ nha mọi người). Chứng minh đường thẳng MN đi qua một điểm cố định
Ta sẽ chứng minh D là điểm thỏa mãn.
Thật vậy, ta có: [TEX]\vec{MN}=\vec{MB}-3\vec{MC}=\vec{MD}+\vec{DB}-3(\vec{MD}+\vec{DC})=-2\vec{MD}[/TEX] nên [TEX]M,N,D[/TEX] thẳng hàng. Từ đó MN đi qua D cố định.

Nếu có thắc mắc gì bạn có thể hỏi tại đây nhé, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về lí thuyết các môn tại đây.
 
Top Bottom