Toán 8 Chứng minh đường thẳng đi qua 1 điểm cố định

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi H là giao điểm của AK với BC, vẽ HI // AC.
Ta có:[tex]\frac{AE}{AI}=\frac{EK}{IH}=\frac{CF}{IH};\frac{CF}{AC}=\frac{DF}{AB}=\frac{AE}{AB}\Rightarrow \frac{AE}{AB}:\frac{AE}{AI}=\frac{CF}{AC}:\frac{CF}{IH}\Rightarrow \frac{AI}{AB}=\frac{IH}{AC}[/tex]
Mà [tex]\frac{IH}{AC}=\frac{IB}{AB}\Rightarrow AI=IB\Rightarrow BH=HC(đpcm)[/tex]
 
  • Like
Reactions: kido2006

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Gọi H là giao điểm của AK với BC, vẽ HI // AC.
Ta có:[tex]\frac{AE}{AI}=\frac{EK}{IH}=\frac{CF}{IH};\frac{CF}{AC}=\frac{DF}{AB}=\frac{AE}{AB}\Rightarrow \frac{AE}{AB}:\frac{AE}{AI}=\frac{CF}{AC}:\frac{CF}{IH}\Rightarrow \frac{AI}{AB}=\frac{IH}{AC}[/tex]
Mà [tex]\frac{IH}{AC}=\frac{IB}{AB}\Rightarrow AI=IB\Rightarrow BH=HC(đpcm)[/tex]
ầu em cảm ơn ạ
 
Top Bottom