Toán 9 Chứng minh đồng quy

Ery_K

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười hai 2019
25
11
21
18
Đà Nẵng
Trưng Vương

Trần Đăng Khôi

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2020
39
42
21
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Trần Phú
Gọi MN cắt BC tại S, Ta đi chứng minh S , E , F thẳng hàng
Sử dụng menelaus ta cần chứng minh
BE/AE.AF/FC.SC/SB=1 (1)
mặt khác theo thales ta có BE/AE=BH/HC và AF/FC=BH/HC
nên (1) tương đương BH^2/HC^2.SC/SB=1 (2)
theo hệ thức lượng ta có BH^2=BM.AB,HC^2=CN.AC
Nên (2) tương đương BM/CN.AB/AC.SC/SB=1
thực ra AB/AC=AN/AM vì anm đồng đang abc ( cái này không khó chứng minh lắm vì anhm nội tiếp dễ mà)
nên điều phải chứng minh sau cùng tương đương với
BM/CN.AN/AM.SB/SC=1
Tuy nhiên đẳng thức ở trên lại đúng theo menelaus của tam giác ABC với Cát tuyến SMN
, mình làm khá dài Nhưng cách này thì tự nhiên theo menelaus quen thuộc
 
Top Bottom