Toán 8 Chứng minh đồng quy

SamNguyenxnnh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng một 2018
91
15
36
20
Lâm Đồng
Phan Chu Trinh

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Cho tam giác PQR vuông tại P. G là trung điểm QR, kẻ GT//PQ, GS//PR
a/ Chứng minh PSGT là hình chữ nhật
b/ Gọi L đối xứng với G qua T. Chứng minh PLRG là hình thoi
c/ O là trung điểm G. Chứng minh PG, ST, QL đồng quy tại O
a, PSGT bạn có thể chứng minh theo cách tứ giác có 4 góc vuông là hcn
b,ta có:
GT//PQ, G là tđ của QR=> T là tđ của PR=> PT=TR
lại có: L đx với G qua T=> TG=TL
áp dụng pytago ta có:
[tex]PG=\sqrt{PT^{2}+TG^{2}} GR=\sqrt{TR^{2}+TG^{2}} PL=\sqrt{PT^{2}+TL^{2}} LR=\sqrt{TL^{2}+TR^{2}}[/tex]
=> GR=RG=PL=LR=> đpcm
c, O là tđ của PG nhỉ
vậy thì chứng minh như sau:
PTGS là hcn-cmt
=> ST giao PG tịa tđ của PG tại O(1)
PLRG là hình thoi-cmt
=> PL//GR
TG//PQ=>LG//PQ
suy ra PLGQ là hbh=>PG giao QL tại tđ O của PG(2)
từ 1 và 2 suy ra đpcm
 
  • Like
Reactions: SamNguyenxnnh
Top Bottom