chứng minh đoạn thăng = lượng giác

V

vy000

$\sin B\sin C= 3\sin^2\dfrac A2$
\Leftrightarrow $\sin B\sin C-\cos B\cos C+\cos B\cos C=\dfrac32-\dfrac32\cos A$
\Leftrightarrow $\cos A+\cos B\cos C+\dfrac32\cos A=\dfrac32$
\Leftrightarrow $5\cos A+2\cos B\cos C=3$
\Leftrightarrow $5\dfrac{b^2+c^2-a^2}{2bc}+\dfrac{(a^2+b^2-c^2)(a^2+c^2-b^2)}{2a^2bc}=3$
\Leftrightarrow $5b^2a^2+5c^2a^2-5a^4+a^4-(b^2-c^2)^2=6a^2bc$
\Leftrightarrow $a^2(5b^2+5c^2-6bc)-4a^4-(b+c)^2(b-c)^2=0$
\Leftrightarrow $a^2.4(b-c)^2+a^2(b+c)^2-4a^4-(b+c)^2(b-c)^2=0$
\Leftrightarrow $(b-c)^2(4a^2-(b+c)^2) + a^2((b+c)^2-4a^2)=0$
\Leftrightarrow $((b-c)^2-a^2)(4a^2-(b+c)^2)=0$
 
D

dididan12

$\sin B\sin C= 3\sin^2\dfrac A2$
\Leftrightarrow $\sin B\sin C-\cos B\cos C+\cos B\cos C=\dfrac32-\dfrac32\cos A$
\Leftrightarrow $\cos A+\cos B\cos C+\dfrac32\cos A=\dfrac32$
\Leftrightarrow $5\cos A+2\cos B\cos C=3$
\Leftrightarrow $5\dfrac{b^2+c^2-a^2}{2bc}+\dfrac{(a^2+b^2-c^2)(a^2+c^2-b^2)}{2a^2bc}=3$
\Leftrightarrow $5b^2a^2+5c^2a^2-5a^4+a^4-(b^2-c^2)^2=6a^2bc$
\Leftrightarrow $a^2(5b^2+5c^2-6bc)-4a^4-(b+c)^2(b-c)^2=0$
\Leftrightarrow $a^2.4(b-c)^2+a^2(b+c)^2-4a^4-(b+c)^2(b-c)^2=0$
\Leftrightarrow $(b-c)^2(4a^2-(b+c)^2) + a^2((b+c)^2-4a^2)=0$
\Leftrightarrow $((b-c)^2-a^2)(4a^2-(b+c)^2)=0$


mình nghĩ bạn đã chứng minh ko đúng theo đầu nài thêo mình suy nghi trong một vài này qua thì phải làm thế này
[TEX]SinB.SinC=3sin^2\frac{A}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{bc}{4R^2}=\frac{3.4sin^2\frac{A}{2},cos^2\frac{A}{2}}{4 cos^2\frac{A}{2}}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{bc}{R^2}=\frac{3.sin^2 A}{\frac{1+cos A}{2}}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{bc}{R^2}=\frac{3. \frac{a^2}{4R^2}}{1+\frac{b^2+c^2-a^2}{2}}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]bc=\frac{3 a^2}{4}. \frac{4 bc}{2 bc+b^2+c^2-a^2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]1= \frac{3 a^2}{(b+c)^2-a^2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](b+c)^2-a^2= 3a^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](b+c)^2=4 a^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] b + c = 2 a[/TEX]ĐPCM
 
V

vy000

mình nghĩ bạn đã chứng minh ko đúng theo đầu nài thêo mình suy nghi trong một vài này qua thì phải làm thế này

Mình chứng mình không đúng theo đầu bài? Nhìn lại coi ;))
Hãy để ý vào dòng cuối: $((b-c)^2-a^2)((b+c)^2-4a^2)=0$
\Leftrightarrow $4a^2=(b+c)^2$ (Do $(b-c)<a$)
\Leftrightarrow đpcm :)
 
Top Bottom