Toán 10 Chứng minh diện tích của tam giác là một số tự nhiên

Phong Thần

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
64
97
61
Du học sinh
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có [tex]\frac{sinB+2018sinC}{2018cosB+cosC}=sinA[/tex] và độ dài các cạnh là các số tự nhiên. Gọi M là trung điểm cạnh BC và G là trọng tâm tam giác ABC. Chứng minh tam giác MBG có diện tích là một số tự nhiên.
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [TEX]BC=a,CA=b,AB=c[/TEX]
[tex]\frac{sinB+2018sinC}{2018cosB+cosC}=sinA \Leftrightarrow \frac{\frac{sinB}{sinA}+2018.\frac{sinC}{sinA}}{2018cosB+cosC}=1\Leftrightarrow \frac{b}{a}+2018.\frac{c}{a}=2018.\frac{a^2+c^2-b^2}{2ac}+\frac{a^2+b^2-c^2}{2ab}\Leftrightarrow b^2+c^2=a^2\Leftrightarrow S_{ABC}=\frac{bc}{2} \Rightarrow S_{MBG}=\frac{bc}{12}[/tex]
Ta có [TEX]a,b,c \in \mathbb{N}[/TEX].
Vì số chính phương chia 8 dư 0,1,4 nên từ [TEX]b^2+c^2=a^2[/TEX] thì trong b,c có 1 số lẻ, [TEX]a^2 \equiv 1 mod8[/TEX].
Giả sử b lẻ thì [TEX]c^2 \equiv 0 mod 8 \Rightarrow c \vdots 4 \Rightarrow bc \vdots 4[/TEX].
Tương tự xét số dư của [TEX]a^2,b^2,c^2[/TEX] khi chia cho 3 ta được [TEX]bc \vdots 3 \Rightarrow bc \vdots 12 \Rightarrow S_{MBG} \in \mathbb{N}[/TEX]
 
Top Bottom