Toán 9 chứng minh điểm di chuyển trên đường thẳng cố định

Ng Hoàng

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2020
66
7
26
20
Hà Tĩnh
Trường THCS Mỹ Duệ

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi O là tâm đường tròn ngoại tiếp ABC.
Ta thấy: AO là trung trực của tam giác ABC cân tại A nên AO là phân giác của góc A.
Ta có: [tex]\widehat{OCA}=\widehat{OAC}=\widehat{OAB}[/tex]
Xét tam giác OEC và ODA: [tex]OC=OA,\widehat{OCE}=\widehat{OAD},EC=AD \Rightarrow \Delta OCE=\Delta OAD(c-g-c) \Rightarrow \widehat{OEC}=\widehat{ODA} \Rightarrow ADOE[/tex] nội tiếp.
Từ đó đường tròn ngoại tiếp ADE đi qua O. Gọi I là tâm đường tròn ngoại tiếp ADE.
Khi đó IA = IO nên I di chuyển trên trung trực AO cố định.
 
Top Bottom