Toán 9 Chứng minh đi qua điểm cố định

8 Tháng một 2018
25
14
21
20
Nghệ An
THCS Liên Đồng

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Ta sẽ chứng minh [tex]S_{AMN}=S_{DMN}[/tex], thật vậy:
[tex]S_{AMN}=S_{ABC}-S_{AMB}-S_{ANC}-S_{BMN}-S_{BNC}[/tex]
[tex]=S_{ABC}-\frac{1}{2}S_{ABF}-\frac{1}{2}S_{AEC}-\frac{1}{2}S_{BNF}-\frac{1}{2}S_{BEC}[/tex]
[tex]=S_{AEF}+S_{ABCD}-\frac{1}{2}(S_{BEF}+S_{AEF}+S_{AEF}+S_{EFC}+S_{BNF}+S_{BEC})[/tex]
[TEX]=S_{AEF}+S_{ABCD}-\frac{1}{2}(2S_{AEF}+S_{ABCD}+S_{BEF}+S_{BNF})[/TEX]
[TEX]=S_{AEF}+S_{ABCD}-S_{AEF}-\frac{1}{2}S_{ABCD}\frac{1}{2}(S_{BEF}+S_{BNF})[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{2}S_{ABCD}-\frac{1}{2}(S_{BEN}+S_{EFN})[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{2}S_{ABCD}-\frac{1}{4}(S_{BEC}+S_{EFC})[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{2}S_{ABCD}-\frac{1}{4}S_{ABCD} = \frac{1}{2}S_{ABCD}[/TEX]
Chứng minh tương tự: [TEX]S_{DMN}=\frac{1}{2}S_{ABCD}[/TEX]
Do đó [TEX]S_{AMN}=S_{DMN}[/TEX]
Kẻ AQ, DP lần lượt vuông góc với MN tại P và Q, gọi T là giao điểm của MN với AD
[TEX]S_{AMN}=S_{DMN} \Leftrightarrow AQ=DP[/TEX] ( 2 đường cao tương ứng )
Suy ra tam giác ATQ = tam giác DTP ( g-c-g ) [TEX]\rightarrow DT=AT \rightarrow[/TEX] T là trung điểm của AD cố định
Vậy MN luôn đi qua trung điểm T của AD.

Sửa không được nên đăng luôn vậy -.- Hình đây nhé :D
 

Attachments

  • cố định 14.png
    cố định 14.png
    23.4 KB · Đọc: 66
Last edited by a moderator:
Top Bottom