Toán 10 Chứng minh: $\dfrac{a_1. a_2...a_n}{(1-a_1)(1-a_2)... (1-a_n)}\le \dfrac 1{(n-1)^n}$

lethihuongtoan@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng mười 2021
1
0
1
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nhận thấy [TEX]1-a_1 \geq a_2+a_3+...+a_n \geq (n-1)\sqrt[n-1]{a_2a_3...a_n}[/TEX]
Tương tự cho [TEX]1-a_2,1-a_3,...,1-a_n[/TEX] rồi nhân vế theo vế ta có:
[TEX](1-a_1)(1-a_2)...(1-a_n) \geq (n-1)^n.\sqrt[n-1]{a_1^{n-1}a_2^{n-1}...a_n^{n-1}} =(n-1)^n.(a_1a_2...a_n) \Rightarrow \frac{a_1a_2...a_{n}}{(1-a_1)(1-a_2)...(1-a_n)} \leq \frac{1}{(n-1)^n}[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom