Vật lí 12 Chứng minh dao động điều hòa

loan2le5

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tám 2022
4
4
6
20
Du học sinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

GIúp em với ạ
cho con lắc lò xo. vật nặng có khối lượng m=0.1 kg. lò xo có độ cứng K=40N/m. Đầu dưới lò xo gắn chặt với giá đỡ tại điểm Q. chọn trục Ox thẳng đứng hướng lên O tại VTCB. đưa vật đến VT lò xo dãn 4.5 cm rồi thả nhẹ. CHứng MInh vật DDDH
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
dạng này a không hay gặp trong đề lắm nên cũng không không biết làm,e tham khảo thử topic này nhé

 
  • Love
Reactions: loan2le5

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
GIúp em với ạ
cho con lắc lò xo. vật nặng có khối lượng m=0.1 kg. lò xo có độ cứng K=40N/m. Đầu dưới lò xo gắn chặt với giá đỡ tại điểm Q. chọn trục Ox thẳng đứng hướng lên O tại VTCB. đưa vật đến VT lò xo dãn 4.5 cm rồi thả nhẹ. CHứng MInh vật DDDH
loan2le5
Để chứng minh vật dao động điều hòa, bạn làm theo các bước sau nhé:
- Tìm gia tốc [imath]a[/imath] của vật tại tọa độ [imath]x[/imath] bất kì
+, Xét vật khi nó đi qua vị trí [imath]x[/imath] như hình vẽ
Định luật [imath]II[/imath] Newton ta có:
[imath]F_{dh}-P=ma \hArr K. \Delta l -mg = ma \hArr K.(\Delta lo - x) -mg = ma(1)[/imath]
trong đó: [imath]\Delta lo, \Delta l[/imath] lần lượt là độ biến dạng lò xo khi vật ở vị trí cân bằng [imath]O[/imath] và vị trí [imath]x[/imath]
+, Khi ở vị trí cân bằng, các lực tác dụng bằng nhau nên ta có: [imath]mg = K. \Delta lo (2)[/imath]
thay (2) vào (1) được: [imath]-Kx=ma \Rightarrow a=-\dfrac{K}{m}x (3)[/imath]
- So sánh biểu thức trên với biểu thức gia tốc trong dao động điều hòa:
trong dao động điều hòa ta có biểu thức liên hệ: [imath]a=-\omega ^2 .x[/imath]
Từ đó, ta đặt [imath]\omega = \sqrt[]{\dfrac{K}{m}}[/imath] suy ra biểu thức [imath](3)[/imath] hoàn toàn đúng với gia tốc của một vật dao động điều hòa
Vậy con lắc lò xo dao động điều hòa với [imath]\omega = \sqrt[]{\dfrac{K}{m}}[/imath]
1660656049260.png

Chúc bạn học tốt!
-------
Xem thêm:
Tất tần tật về dao động điều hòa
Phương pháp chứng minh một vật dao động điều hòa
 
Top Bottom