Toán 9 Chứng minh đẳng thức

NGOC HANH

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2017
98
32
56
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3 số thực dương x, y, z thỏa mãn: [tex]x+y=(\sqrt{x}+\sqrt{y}-\sqrt{z})^{2}, \sqrt{x}+\sqrt{y}\neq \sqrt{z}, y\neq z[/tex]
chứng minh đẳng thức: [tex]\frac{x+(\sqrt{x}-\sqrt{z})^{2}}{y+(\sqrt{y}-\sqrt{z})^{2}}=\frac{\sqrt{x}-\sqrt{z}}{\sqrt{y}-\sqrt{z}}[/tex]
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Theo bài:
[tex]x+y=(\sqrt{x}+\sqrt{y}-\sqrt{z})^2\Leftrightarrow x+y=x+y+z+2(\sqrt{xy}-\sqrt{xz}-\sqrt{yz})\\ \Leftrightarrow z+2(\sqrt{xy}-\sqrt{xz}-\sqrt{yz})=0\\ \Leftrightarrow z=2(\sqrt{xz}+\sqrt{yz}-\sqrt{xy})[/tex]
Ta có:
[tex]x+(\sqrt{x}-\sqrt{z})^2=x+z-z+(\sqrt{x}-\sqrt{z})^2\\ =x+z-2(\sqrt{xz}+\sqrt{yz}-\sqrt{xy})+(\sqrt{x}-\sqrt{z})^2\\ =(x+z-2\sqrt{xz})+2\sqrt{y}(\sqrt{x}-\sqrt{z})+(\sqrt{x}-\sqrt{z})^2\\ =2(\sqrt{x}-\sqrt{z})^2+2\sqrt{y}(\sqrt{x}-\sqrt{z})=2(\sqrt{x}-\sqrt{z})(\sqrt{x}-\sqrt{z}+\sqrt{y})[/tex] (1)
Chứng minh tương tự với [tex]y+(\sqrt{y}-\sqrt{z})^2[/tex] ta cũng có: [tex]y+(\sqrt{y}-\sqrt{z})^2=2(\sqrt{y}-\sqrt{z})(\sqrt{y}-\sqrt{z}+\sqrt{x})[/tex] (2)
Từ (1) và (2) ta có:
[tex]\frac{x+(\sqrt{x}-\sqrt{z})^2}{y+(\sqrt{y}-\sqrt{z})^2}=\frac{2(\sqrt{x}-\sqrt{z})(\sqrt{x}-\sqrt{z}+\sqrt{y})}{2(\sqrt{y}-\sqrt{z})(\sqrt{x}-\sqrt{z}+\sqrt{y})}=\frac{\sqrt{x}-\sqrt{z}}{\sqrt{y}-\sqrt{z}}[/tex] (đpcm)
 
  • Like
Reactions: NGOC HANH
Top Bottom