Cho tam giác ABC vuông tại A. Chứng minh tan \frac{\{ABC}}{2}=\frac{AC}{AB+BC}
D dotantai1999 20 Tháng bảy 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho tam giác ABC vuông tại A. Chứng minh tan \frac{\{ABC}}{2}=\frac{AC}{AB+BC}
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho tam giác ABC vuông tại A. Chứng minh tan \frac{\{ABC}}{2}=\frac{AC}{AB+BC}
P pe_lun_hp 20 Tháng bảy 2013 #2 Trên tia đối của tia BA lấy D sao cho BD=BC. ΔBDC\Delta{ BDC}ΔBDC cân tại B ⇒ABC^=2CDA^\Rightarrow \widehat{A BC}=2\widehat{CDA}⇒ABC=2CDA ⇒tanABC2=tanCDA=ACAD=ACAB+BD=ACAB+BC\Rightarrow tan\dfrac{ABC}{2}=tanCDA=\dfrac{AC}{AD}=\dfrac{AC}{AB+BD}=\dfrac{AC}{AB+BC}⇒tan2ABC=tanCDA=ADAC=AB+BDAC=AB+BCAC
Trên tia đối của tia BA lấy D sao cho BD=BC. ΔBDC\Delta{ BDC}ΔBDC cân tại B ⇒ABC^=2CDA^\Rightarrow \widehat{A BC}=2\widehat{CDA}⇒ABC=2CDA ⇒tanABC2=tanCDA=ACAD=ACAB+BD=ACAB+BC\Rightarrow tan\dfrac{ABC}{2}=tanCDA=\dfrac{AC}{AD}=\dfrac{AC}{AB+BD}=\dfrac{AC}{AB+BC}⇒tan2ABC=tanCDA=ADAC=AB+BDAC=AB+BCAC