Toán 10 chứng minh đảng thức vectơ

chongoairung

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2019
184
15
36
24
Nam Định
THCS dao su tich

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
cho tam giác ABC và K bất kì cmr
[tex]S_{KBC}*\overrightarrow{KA}+ S_{KCA}*\overrightarrow{KB}+ S_{KAB}*\overrightarrow{KC}=\overrightarrow{0}[/tex]
Kẻ AH_|_BM, BJ_|_AM, CI_|_BM
Dựng hbh $KECF$ , [tex]E\in AM, \ F\in BM[/tex]
Theo quy tắc hbh có:
[tex]\overrightarrow{KC}=\overrightarrow{KE}+\overrightarrow{KF}=\frac{-KE}{KA}\overrightarrow{KA}+\frac{-KF}{KB}\overrightarrow{KB}[/tex]
Ta có:
[tex]\frac{KE}{KA}=\frac{CF}{KA}=\frac{CI}{AH}=\frac{S_{KBC}}{S_{KAB}} \ (1) \\ \frac{KF}{KB}=\frac{EC}{KB}=\frac{S_{KAC}}{S_{KAB}} \ (2)[/tex]
Từ (1) và (2) [tex]\Rightarrow \overrightarrow{KC}=\frac{-S_{KBC}}{S_{KAB}}\overrightarrow{KA}+\frac{-S_{KAC}}{S_{KAB}}\overrightarrow{KB} \\ \Rightarrow S_{KAB}\overrightarrow{MC}+S_{KAC}\overrightarrow{KA}+S_{KAC}\overrightarrow{KB}=\overrightarrow{0}[/tex]
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut
Top Bottom