Toán 10 Chứng minh đăng thức lượng giác

Tuyết Duyên

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười một 2019
27
8
6
20
TP Hồ Chí Minh
Chuyên Lê Hồng Phong

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
tan 2x tan ( 60-x) + tan 2x tan( 30-x)+ tan (30- x )tan (60- x)=1


60 với 3o đơn vị là độ nha, tại mình không biết đánh kí hiệu pi nên đổi qua độ luôn
[tex]pt\Leftrightarrow tan2x\left ( tan\left ( \frac{\pi }{3}-x \right )+tan\left ( \frac{\pi }{6}-x \right ) \right )+tan\left ( \frac{\pi }{3}-x \right ).tan\left ( \frac{\pi }{6}-x \right )=1[/tex]
Gợi ý:
[tex]tan2x=cot\left ( \frac{\pi }{2}-2x \right )=cot\left ( \frac{\pi }{3}-x+\frac{\pi }{6}-x \right )[/tex]
Sau đó áp dụng công thức [tex]cot(a+b)=\frac{1-tana.tanb}{tana+tanb}[/tex]
Coi [tex]a=\frac{\pi }{3}-x \\ b=\frac{\pi }{6}-x[/tex] là ra :D
 
  • Like
Reactions: Tuyết Duyên
Top Bottom