Toán 10 Chứng minh đẳng thức lượng giác

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
22
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
1, [tex]sin^{2}\beta -cos^{2}(\alpha -\beta )+2cos\alpha cos\beta cos(\alpha -\beta )=cos^{2}\alpha[/tex]
2, [tex]cot\alpha -tan\alpha -2tan2\alpha -4tan4\alpha =8cot8\alpha[/tex]
Mình làm câu 1 nhé!:D
[tex]sin^{2}\beta -cos^{2}(\alpha -\beta )+2cos\alpha .cos\beta .cos(\alpha -\beta )=cos^{2}\alpha[/tex]
[tex]\Leftrightarrow cos^{2}\alpha +cos^{2}\beta +cos^{2}(\alpha -\beta )-2.\frac{1}{2}.[cos(\alpha +\beta )+cos(\alpha -\beta )].cos(\alpha -\beta )[/tex] =1
[tex]\Leftrightarrow cos^{2}\alpha +cos^{2}\beta -cos(\alpha -\beta ).cos(\alpha +\beta )=1[/tex](*)
Ta có:[tex]cos(x-y).cos(x+y)= cos^{2}x-sin^{2}y[/tex]
Áp dụng vào bài này[tex]\Rightarrow (*)\Leftrightarrow cos^{2}\alpha +cos^{2}\beta -(cos^{2}\alpha -sin^{2}\beta )=1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sin^{2}\beta +cos^{2}\beta =1[/tex] ( luôn đúng)
Suy ra đpcm
 
Top Bottom